Digital Marketing คืออะไร ? ทำไมถึงสร้างเงินล้านให้กับธุรกิจออนไลน์

Digital Marketing คือการโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ผ่านช่องทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคอย่าง Computer หรือ สมาร์ทโฟน โดยใช้ ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง ชาเนล เป็นช่องทางในการส่งข้อมูล เมื่อข้อมูลถูกส่งไปแล้ว ผู้ส่งสามารถรู้ผลตอบรับได้อย่างรวดเร็ว หลักการสำคัญของ ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง คือ การทำให้ลูกค้ามาแสดงความคิดเห็น มีส่วนร่วมกับแบรนด์สินค้าเพื่อให้เกิดการบอกต่อและพูดถึงแบรนด์

นอกจากนี้ ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง รวมไปถึงการทำ SEO SEM และการ SEEDING มันเป็นความท้าทายของนักการตลาดออนไลน์ คือการเลือกใช้ ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง อย่างไรให้ได้ผล และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง Channel ในแบบต่าง ๆ กัน

Digital Marketing มีอะไรบ้าง

Digital Marketing


ถ้าได้ยินคำว่า ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง แต่ละคนจะมีภาพในหัวที่ต่างกัน บางคนจะคิดถึงโฆษณาที่คั่นในคลิปของ Youtuber ที่มียอดวิวสูงๆ บางคนคิดถึงเวลาค้นหาสินค้าและบริการใน Google แล้วเจอโฆษณาบนนั้น หรือใช้เฟชบุ๊กแล้วสินค้าที่เข้าไปดูขึ้นมาหลอนอยู่ในนั้นด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมาคือการตลาดผ่านดิจิทัลทั้งหมด ซึ่งที่จริงแล้ว ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง สามารถจัดกลุ่มตามวิธีการและวัตถุประสงค์ได้เป็น 8 กลุ่มด้วยกัน

  1. Search Engine Marketing/SEM
  2. Pay Per click /PPC Marketing
  3. Social Media Marketing
  4. Content Marketing
  5. E-Mail Marketing
  6. Video Marketing
  7. Influencer Marketing
  8. Voice Search Marketing

ความแตกต่างที่เกิดขึ้น

Digital Marketing

หรือความห่างของการตลาดประเทศไทยกับการตลาดประเทศชั้นนำอย่าง อเมริกา กลุ่มประเทศยุโรปหรือสิงคโปร์ ปัจจุบันมีความแตกต่างกันมากขนาดไหน? (การตลาดระดับโลกไปถึงไหน ใช้อะไรในการวัดผลทางการตลาด) หากพูดถึงการตลาดที่เปลี่ยนไป สำหรับการตลาดบนโลกดิจิทัลของไทยนั้นช่วง 3 ปีที่ผ่านมาทั้งผู้ประกอบการและนักการตลาดก็ถือว่ามีการตื่นตัว และ ให้ผลตอบรับเป็นอย่างดี

เริ่มเข้าใจว่า Digital Mar keting เป็นเครื่องมือการทำการตลาดที่สำคัญและมีผลกระทบต่อธุรกิจเกือบทุกธุรกิจไม่มากก็น้อยขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้าของธุรกิจนั้นๆด้วย ตัวอย่างเช่นกลุ่มธุรกิจไหนที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นคนรุ่นใหม่จะได้ผลกระทบเยอะ ธุรกิจไหนที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นรุ่นก่อนหน้านี้ หรือ กลุ่มที่ยังไม่คุ้นชินกับเทคโนโลยีมากนัก อาจจะได้รับผลกระทบไม่มากเท่าไหร่ ความหมายคือ ยังมีช่องว่างของเวลาให้ได้เตรียมตัว และ ปรับเปลี่ยนแผนเพื่อรองรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ช่องทางในการทำ Digital M a r keting

Digital Marketing

💢 Facebook 💢

เป็นโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก สามารถสร้างเพจทำให้กลุ่มคนที่ชอบเหมือนๆกันมาอยู่รวมกันไว้ในเพจและสร้างความสัมพันธ์ภายในกลุ่ม นอกจากนี้ Facebook สามารถสร้างคอนเท้นได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ข้อความ วิดีโอ และรูปภาพ ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้ Facebook ในการติดตามข่าวสารต่างๆ

💢 Youtube 💢

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบของ VDO และมีผู้ใช้เป็นจำนวนมากนอกจากจะดูคลิปวิดีโอได้แล้ว ยังสามารถสร้าง channel เป็นของตัวเองเพื่อให้คนอื่นได้ติดตามได้อีกด้วย นอกจากนี้ Youtube สามารถแชร์ลิงค์มาที่ Facebook เพื่อเป็นการโปรโมทเพิ่มยอดวิวได้

💢 Instagram 💢

เป็นโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้เยอะ โดยเฉพาะดารา เซเลบ ต่างๆ มักที่จะใช้ Instragram แทน Facebook เพราะส่วนใหญ่ content จะเป็น รูปภาพ และ วิดีโอ ทำให้สื่อสารได้ง่ายโดยไม่มีข้อความต่างๆที่เราไม่ต้องอ่านขึ้นมารบกวน

💢 E-mail 💢

ในยุดสมัยของดิจิทัล คงไม่มีใครไม่มี E-mail เป็นของตัวเองเพราะ E-mail เปรียบเหมือนกุญแจที่จะพาทุกท่านเข้ามาสู่โลกอ่อนไลน์ และยังเป็นอีกหนึ่ง ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง channel ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่และเป็นการเชื่อมความสัมพันธุ์กลับกลุ่มลูกค้าเก่าได้และยังช่วยในการโปรโมท ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง channel อื่นๆให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

Digital Marketing กับ Online Marke ting ต่างกันอย่างไร


Motive Influence ได้ยินคำถามนี้บ่อยมาก ซึ่งคำตอบคือไม่ต่าง ทั้ง Online Marketing และ ดิจิทัล มาเก็ตติ้ง คือคำเดียวกันที่เขียนคนละแบบ ซึ่งหมายถึงการทำการตลาดโดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลางในการเข้าถึงลูกค้า

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของ Digital Marketing ที่จะช่วยในการโปรโมทสินค้าและเพิ่มการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย แต่การที่จะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นจำเป็นจะต้องมีแผนกลยุทธ์ที่ดีเพราะถ้าไม่มีแผนก็จะไม่สามารถรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เราทำสำเร็จ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆกับความรู้เรื่องการตลาด หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ คลิ๊ก >> รับทำการตลาด

ติดตามอ่านบทความ : การตลาดออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *